X

Xuất hiện mã độc có khả năng “đột nhập” ứng dụng ngân hàng, đánh cắp thông tin trên Android

Bài viết sau đây xin chia sẻ thông tin Xuất hiện mã độc có khả năng “đột nhập” ứng dụng ngân hàng, đánh cắp thông tin trên Android chi tiết cụ thể để các bạn game thủ nắm bắt đầy đủ hơn.

Mới đây, một cảnh báo đã được đưa ra tới hàng triệu người dùng Android liên quan đến phần mềm độc hại mới. Theo đó, loại phần mềm độc hại này có tên “Brokewell”, nó có vỏ bọc là là một ứng dụng thông thường nhưng sau khi được cài đặt trên điện thoại, nó sẽ thu thập dữ liệu cá nhân của chủ sở hữu điện thoại và có thể cho phép kẻ tấn công chiếm quyền điều khiển điện thoại Android từ xa. Thậm chí, mã độc này còn có thể theo dõi người dùng và truy cập các ứng dụng ngân hàng.

ma1.jpg
Mã độc này được tìm thấy trên các thiết bị Android

Để tránh bị nguy ngờ, ứng dụng “Brokewell” chứa mã độc được ngụy trang dưới dạng bản cập nhật cho phiên bản Google Chrome mới. Chưa hết, để giống thật hơn thì nó còn được thiết kế giống với lời nhắc cài đặt Chrome để tránh bị nghi ngờ.

Nếu người dùng cài đặt “Brokewell” trên điện thoại, mã độc này có khả năng “ghi nhật ký khả năng truy cập” và thu thập tất cả thao tác như chạm, vuốt, nhập dữ liệu hay thông tin được hiển thị trên điện thoại. Những dữ liệu này sẽ được gửi đến máy chủ của hacker và sau đó có thể được dùng để đánh cắp thông tin, thậm chí chiếm quyền kiểm soát điện thoại từ xa hay lấy hết tiền trong tài khoản ngân hàng.

ma2.jpg
Mã độc này giả mạo cập nhật của Google Chrome nên nếu không chú ý người dùng có thể cài đặt mà không hề hay biết

Theo công ty bảo mật Hà Lan ThreatFabric cho biết phần mềm độc hại này cực kỳ nguy hiểm. “Brokewell đặt ra mối đe dọa đáng kể cho ngành ngân hàng, cung cấp cho kẻ tấn công quyền truy cập từ xa vào tất cả tài sản có sẵn thông qua ngân hàng di động”, công ty bảo mật này cho biết.

ThreatFabric cũng đã truy tìm phần mềm độc hại này đến từ một hacker tên là Baron Samedit Marais, người được cho là đang bán nó cùng với một loạt công cụ độc hại khác thông qua một trang web có tên Brokewell Cyber Labs.

ma3.jpg
Thông báo cập nhật Chrome thật (bên trái) và thông báo giả mạo của chứa mã độc (phải) có sự khác biệt nhỏ

Theo PhoneArena, phía Google cho biết người dùng có thể đảm bảo an toàn bằng tính năng có sẵn trên Google Play: “Người dùng Android được tự động bảo vệ khỏi các phiên bản đã biết của phần mềm độc hại này bằng Google Play Protect, tính năng này được bật theo mặc định trên các thiết bị Android có Dịch vụ Google Play. Google Play Protect có thể cảnh báo người dùng hoặc chặn các ứng dụng được biết là có hành vi độc hại, ngay cả khi những ứng dụng đó xuất hiện từ các nguồn bên ngoài Play.”

Đừng quên truy cập vào website dichvuvinaphone.com mỗi ngày để luôn cập nhật các bài viết mới nhất nhé

Câu hỏi thường gặp

Dưới đây là những câu hỏi thường gặp khi sử dụng dịch vụ của nhà mạng Vinaphone
Làm cách nào để đăng ký 3G, 4G Vinaphone thành công?
Để đảm bảo quá trình đăng ký 3G, 4G Vinaphone thành công 100%, các thuê bao cần lưu ý một số vấn đề sau:

- Điều kiện đầu tiên là thuê bao phải có tài khoản chính lớn hơn so với cước phí dùng để đăng ký gói Data.

- Trước khi đăng ký 1 gói 3G hay 4G phải đảm bảo thuê bao Vinaphone của mình đang không sử dụng gói 3G hay 4G nào khác.
+ Nếu có thuê bao hãy soạn: HUY Tên gói gửi 888 để hủy gói cước đang dùng.
+ Rồi tiếp thực hiện đăng ký gói data mới bằng cách soạn: DK1 Tên Gói gửi 1544.

Bài viết liên quan

Hỗ trợ khách hàng