X

Những tình huống không việt vị trong bóng đá theo luật FIFA 2024

Trong bóng đá, có nhiều tình huống mà bạn tưởng chừng cầu thủ sẽ bị việt vị nhưng thực ra không phải như vậy. Chẳng hạn như các pha bóng ném biên hoặc những khi cầu thủ rơi vào thế việt vị nhưng không tham gia ảnh hưởng gì. Hãy tìm hiểu chi tiết những tình huống không việt vị trong bóng đá cùng Trực tiếp chung kết euro 2024 qua bài viết sau nhé.

1. Nhận bóng phần sân nhà không bị coi là việt vị

Những tình huống không việt vị trong bóng đá luôn là chủ đề hot

Cầu thủ sẽ không bị việt vị nếu người này đang ở phần sân thuộc đội mình. Quy định trên áp dụng cho mọi vị trí trên sân, từ khu vực gần khung thành cho đến lối đi ở giữa hoặc cạnh biên.

Giả sử đội A đang tiến công và cầu thủ X của họ đang đứng gần biên phía xa khung thành đội B. Trong trường hợp này, nếu cầu thủ X nhận được quả bóng từ đồng đội, người đó không bị việt vị bất kể đứng ở đâu trên phần sân của đội A.

Nói một cách đơn giản, nếu bạn là cầu thủ thuộc đội A và đang ở phần sân đối phương, bạn có thể nhận bóng từ đồng đội mà không cần lo lắng về việc bị việt vị, dù bạn đang ở đâu trên sân. Quy tắc này, hiển nhiên, cũng áp dụng cho cả trận đấu trên sân cỏ 7 người và 11 người.

Ngoài ra, quy tắc việt vị của FIFA cũng áp dụng thêm một điều lệ quan trọng như sau. Cầu thủ chỉ bị coi là việt vị khi tham gia vào tình huống chơi bóng. Vì vậy nếu ở vị trí việt vị nhưng không tham gia vào tình huống, ví dụ không chạm vào bóng, không gây cản trở gì về mặt tầm nhìn thì sẽ không bị thổi còi.

2. Nhận bóng từ đối thủ cũng sẽ không bị coi là việt vị

Nhận bóng từ đối thủ trước đây sẽ bị coi là việt vị

Khi nói về những tình huống không việt vị trong bóng đá , có một quy tắc rõ ràng cần biết như sau. Nếu một cầu thủ nhận bóng trực tiếp từ đối phương, người đó sẽ không bị phạm việt vị, dù đứng ở bất kỳ đâu trên sân và việc nhận bóng có ý định hoặc vô tình.

Hãy tưởng tượng một tình huống như sau, đội A và đội B đang ra sức trên sân, và cầu thủ X thuộc đội A đang ở trung tâm sân của đội B, không quá xa lối đi giữa. Cầu thủ Y của đội B đang ở gần người này và không có cầu thủ đối phương nào nằm giữa so với đường biên ngang của đội B.

Trong tình thế này, đội B có một cơ hội để chuyền bóng cho cầu thủ X thuộc đội A. Nếu cầu thủ Y của đội B chuyền bóng trực tiếp cho cầu thủ X, theo quy tắc, cầu thủ X sẽ không bị việt vị, ngay cả khi người đó đứng ở vị trí mà nếu nhận bóng từ đồng đội sẽ bị vi phạm việt vị.

Nguyên nhân là việc nhận bóng trực tiếp từ đối phương được xem là một tình huống không tạo lợi thế không công bằng, và do đó quy tắc việt vị không áp dụng. Trong trường hợp này, cầu thủ X có thể tiếp tục tham gia trận đấu mà không lo lắng về việc bị việt vị.

Trước đây, việc nhận bóng từ đối thủ được coi là hành vi việt vị và điều này đã gây ra nhiều tranh cãi. Một số người cho rằng chỉ cần đá bóng thẳng vào đối thủ thì trọng tài sẽ phải thổi còi. May mắn thay, những quy định này đã được FIFA thay đổi sau đó vì vậy hiện tại khi xem bóng đá tại Trực tiếp bóng đá euro 2024 bạn sẽ thấy các pha bóng như vậy vẫn được chấp thuận.

3. Nhận bóng từ phạt góc và ném biên không bị coi là việt vị

Nhận bóng từ phạt góc và cả ném biên chả phải lo bị việt vị

Trong tình huống như phạt góc và ném biên, quy tắc về việt vị không có hiệu lực, điều này có nghĩa là cầu thủ có thể đứng ở bất kỳ vị trí nào trên sân mình mong muốn mà không cần phải lo lắng về việc bị phạm luật. Điều này khiến cho tình huống phạt góc trở thành một trong những cơ hội hiếm hoi mà cầu thủ có thể tự do di chuyển mà không bị ràng buộc bởi quy định chung.

Hãy tưởng tượng đội A đang có một tình huống chuẩn bị phạt góc. Cầu thủ X của đội A có thể đứng ở bất kỳ vị trí nào trong khu vực phạt góc mà anh ta mong muốn, không bị bắt buộc theo quy tắc việt vị. Cho dù anh ta đứng gần khung thành, ở trung tâm sân, hoặc thậm chí ở xa lối đi biên, anh ta vẫn không phải lo lắng về việc bị phạm việt vị trong khi đội A thực hiện quả phạt góc.

Hơn nữa, khi cầu thủ nhận bóng từ một ném biên, anh ta cũng có thể ở bất kỳ vị trí nào trên sân mà anh ta mong muốn, và quy tắc việt vị sẽ không được áp dụng. Điều này đã được FIFA nghiên cứu một cách kỹ lưỡng và cũng là một điểm được đề cập trong Điều Thứ 11.

Hy vọng, sau bài viết trên các bạn đã biết những tình huống không việt vị trong bóng đá gồm có những pha bóng nào. Để hiểu rõ hơn về những điều này tốt hơn hết hãy xem các trận đấu tại https://xoilac-euro-2024.info/.

Câu hỏi thường gặp

Dưới đây là những câu hỏi thường gặp khi sử dụng dịch vụ của nhà mạng Vinaphone
Làm cách nào để đăng ký 3G, 4G Vinaphone thành công?
Để đảm bảo quá trình đăng ký 3G, 4G Vinaphone thành công 100%, các thuê bao cần lưu ý một số vấn đề sau:

- Điều kiện đầu tiên là thuê bao phải có tài khoản chính lớn hơn so với cước phí dùng để đăng ký gói Data.

- Trước khi đăng ký 1 gói 3G hay 4G phải đảm bảo thuê bao Vinaphone của mình đang không sử dụng gói 3G hay 4G nào khác.
+ Nếu có thuê bao hãy soạn: HUY Tên gói gửi 888 để hủy gói cước đang dùng.
+ Rồi tiếp thực hiện đăng ký gói data mới bằng cách soạn: DK1 Tên Gói gửi 1544.

Bài viết liên quan

Hỗ trợ khách hàng