X

5 thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản người dân đang được nhiều đối tượng sử dụng

Hiện nay, rất nhiều đối tượng khách hàng bị lừa đảo qua số điện thoại của mình. Để giúp khách hàng tránh khỏi các trường hợp này, Vinaphone đưa ra cảnh báo 5 thủ đoạn lừa đảo qua điện thoại gần đây được các đối tượng sử dụng phổ biến. Nếu bạn sử dụng sim Vinaphone thì hãy mau mau cập nhật thông tin để tránh bị lừa đảo, mất tiền oan nhé.

Tổng hợp 5 thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản khách hàng qua điện thoại 

Những năm gần đây, tình trạng lừa đảo qua điện thoại trở nên phổ biến, phức tạp, gây thiệt hại ngày càng lớn đối với khách hàng. Tình trạng này còn sẽ được tiếp diễn và tinh vi hơn trong thời gian tới.

Chính vì vậy, nhằm khuyến nghị người dân lưu ý, nâng cao cảnh giác đối với các đối tượng lựa đảo, Vinaphone tổng hợp 5 thủ đoạn lừa đảo phổ biến nhất ngay sau đây để khách hàng có thể nắm rõ và tìm cách phòng tránh, xử lý kịp thời.

5-thu-doan-lua-dao-khach-hang-qua-mang

5 thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản người dân đang được nhiều đối tượng sử dụng

1/ Giả danh công an, toà án gọi điện thoại thông báo người dân có liên quan đến vụ án hoặc xử ký phạt nguội vi phạm giao thông.

Với thủ đoạn này, các đối tượng xấu sẽ giả danh làm công an, toàn án yêu cầu người bị hại chuyển tiền vào tài khoản mà các đối tượng lừa đảo đưa ra để phục vụ công tác điều tra và xử lý. Khi người dân lo sợ và chuyển tiền vào tài khoản của các đối tượng yêu cầu thì các đối tượng này sẽ lập tức chuyển tiền đó vào các tài khoản khác và chiếm đoạt.

Hiện nay, có rất nhiều vụ như vậy đã xảy ra với số tiền bị chiếm đoạt rất lớn lên đến vài tỷ hoặc hàng chục tỷ đồng. Vì thế, để tránh bị mắc lừa, khi nhận được các cuộc gọi như thế này, khách hàng hãy bình tĩnh, đừng chuyển tiền vội mà hãy xem xét mình có mắc lỗi giao thông nào hay không. Nếu có thì thay vì nạp online hãy nạp tiền mặt trực tiếp tại kho bạc nhà nước để đảm bảo an toàn.

2/ Giả danh nhà mạng để thông báo trúng thưởng đến người dân 

Tình huống này thường thấy ở mọi khách hàng xử dụng di động. Các đối tượng xấu sẽ giả danh nhà mạng gọi thông báo số điện thoại của thuê bao trúng thưởng với tài sản có giá trị lớn. Yêu cầu khách hàng để có thể nhận được khuyến mãi phải mất phí. Nếu đồng ý mua thẻ cào nạp vào tài khoản mà đối tượng lừa đảo cung cấp, người dùng sẽ bị “sập bẫy” mất tiền. Sau khi đóng tiền nhận thưởng, các đối tượng lừa đảo sẽ chặn liên lạc và chiếm số tiền mới nạp vào của người dân.

Khi gặp trường hợp thông báo trúng thưởng, bạn nên liên hệ đến tổng đài 18001091 của Vinaphone để hỏi rõ ràng. Tránh bị lừa đảo mất tiền oan nhé.

3/ Giả danh cơ quan điện lực, cấp nước thông báo người dân nợ hoá đơn 

Các đối tượng xấu sẽ giả danh làm cơ quan điện lực, cấp nước thông báo cho người dân về việc thiếu hoá đơn điện nước và yêu cầu người dân phải nộp vào tài khoản các đối tượng lừa đảo. Nếu không sẽ bị cắt điện và nước. Bởi vì nhẹ dạ, nên nhiều người làm theo yêu cầu và bị chiếm đoạt tài sản.

Mặc dù đây là thủ đoạn chiếm đoạt tài sản ít phổ biến thế nhưng hầu hết những ai gặp phải đều bị dính bẫy. Bởi vì, thông thường rất ít người chú ý đến hoá đơn điện nước. Không biết tháng nào nộp rồi và tháng nào chưa nộp. Thế nên, bị lừa đảo dễ dàng.

Để tránh tính trạng này, khách hàng nên lưu lại các hoá đơn nạp tiền kỳ trước để tính toán xem đã đến hạn nộp tiền điện nước hay chưa? Ngoài ra, nên nộp trực tiếp tại các cơ quan có thẩm quyền hoặc nộp qua ví điện tử (tại mục thanh toán hoá đơn điện/ nước) để đảm bảo an toàn nhé.

4/ Giải danh nhân viên ngân hàng để lừa lấy mã OTP hòng chiếm đoạt tài sản

Thủ đoạn thứ 4 mà Vinaphone cảnh báo đến người dùng đó là các đối tượng giải danh cán bộ ngân hàng thông báo người dân có người chuyển tiền vào tài khoản cho bạn nhưng do bị lỗi nên chưa chuyển được. Từ đó, yêu cầu khách hàng cung cấp mã số thẻ và mã OTP để kiểm tra. Ngay sau khi có được mã thẻ và mã OTP, các đối tượng lừa đảo sẽ truy cập vào tài khoản của quý khách và rút tiền của bạn.

Để tránh trường hợp này, các khách hàng trước hết nên kiểm tra biến động trong tài khoản ngân hàng của bạn xem có đúng như thông báo hay không. Nếu có, bạn nên trực tiếp đến ngân hàng để kiểm tra và chuyển tiền lại. Tuyệt đối không được cung cấp mã thẻ ngân hàng và mã OTP cho bất kỳ ai.

5/ Tuyển cộng tác viên xử lý đơn hàng cho các trang thương mại điện tử 

Tình trạng lừa đảo này diễn ra rất nhiều hiện nay. Đặc biệt nhắm vào các đối tượng khách hàng đang thất nghiệp hoặc đang tìm công việc làm thêm tăng thu nhập.

Với nhu cầu kiếm việc của nhiều người, các đối tượng này sẽ giả mạo tuyển cộng tác viên xử lý đơn hàng cho các sàn thương mại điện tử để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, chúng sẽ yêu cầu khách hàng gửi thông tin cá nhân và kết bạn Zao để tư vấn. Ban đầu, những nhiệm vụ của khách hàng có giá trị khá nhỏ chỉ vài trăm ngàn, cộng tác viên sẽ được hoàn tiền hoa hồng về tài khoản. Sau khi cộng tác viên thấy công việc hấp dẫn, các đối tượng này sẽ tiếp tục mời chào với các đơn hàng có giá trị cao hơn. Lúc này, các đối tượng mới bắt đầu thực hiện kế hoạch chiếm đoạt tài sản. 2 cách chiếm đoạt tài sản được đưa ra đó là:

– Thực hiện xong 1 giao dịch thì cần phải thực hiện thêm 2 đến 3 giao dịch nữa mới được nhận tiền. Bởi vì 1 nhiệm vụ có giá trị cao nhưng không được nhận tiền lại, nhiều khách hàng không có đủ khả năng để tiếp tục nhiệm vụ 2, 3. Vì thế, bị mất tiền.

– Nếu cộng tác viên hoàn thành hết thì hệ thống sẽ thông báo đang bảo trì, các đối tượng tuyển dụng sẽ chặn đầu mối liên hệ và khách hàng bị mất tiền.

Hiện nay, hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trực tuyến diễn ra khá nhiều. Vì thế, để tránh khỏi các trường hợp này, khách hàng phải giữ bình tĩnh khi nhận được thông báo nạp tiền hay yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân của mình. Nếu nhận thấy hàng vi lừa đảo, hãy trình báo công an ngay để ngăn chặn kịp thời.

Đánh Giá

Câu hỏi thường gặp

Dưới đây là những câu hỏi thường gặp khi sử dụng dịch vụ của nhà mạng Vinaphone
Làm cách nào để đăng ký 3G, 4G Vinaphone thành công?
Để đảm bảo quá trình đăng ký 3G, 4G Vinaphone thành công 100%, các thuê bao cần lưu ý một số vấn đề sau:

- Điều kiện đầu tiên là thuê bao phải có tài khoản chính lớn hơn so với cước phí dùng để đăng ký gói Data.

- Trước khi đăng ký 1 gói 3G hay 4G phải đảm bảo thuê bao Vinaphone của mình đang không sử dụng gói 3G hay 4G nào khác.
+ Nếu có thuê bao hãy soạn: HUY Tên gói gửi 888 để hủy gói cước đang dùng.
+ Rồi tiếp thực hiện đăng ký gói data mới bằng cách soạn: DK1 Tên Gói gửi 1544.

Hỗ trợ khách hàng