X

Phân biệt cáp điều khiển có lưới với cáp điều khiển chống nhiễu

Cáp điều khiển có lưới cáp điều khiển chống nhiễu là hai loại cáp điều khiển khiến nhiều người chưa tìm hiểu kỹ dễ nhầm lẫn với nhau. Trong bài viết này, mình sẽ giúp bạn phân biệt và hiểu rõ ràng sự khác nhau giữa 2 loại cáp điều khiển này.

Tìm hiểu cáp điều khiển chống nhiễu

Như bạn đã biết, cáp điều khiển là loại cáp được thiết kế chuyên dụng nhằm truyền tải điện năng và tín hiệu điều khiển từ nguồn điện hoặc bảng mạch điều khiển tới các thiết bị được điều khiển như: cửa cuốn tự động, máy móc công nghiệp, cần cẩu, cánh tay robot thông minh,…

Cấu trúc bình thường của một cáp điều khiển chỉ có gồm 3 thành phần: lõi dẫn, lớp cách điện và lớp vỏ bọc bên ngoài.

Tuy nhiên trong những môi trường hoạt động chứa nhiều thiết bị điện tử hoặc nguồn điện. Tín hiệu điều khiển trong cáp rất dễ bị nhiễu hoặc mất mát do sóng gây hại hoặc tín hiệu gây nhiễu từ các thiết bị khác.

Để đảm bảo tín hiệu được truyền dẫn với độ chính xác cao nhất, người ta trang bị thêm một lớp bọc bảo vệ đặc biệt để ngăn chặn sự tấn công của các sóng gây hại. Lớp bọc này gọi là lớp chống nhiễu.

Do đó, cáp điều khiển chống nhiễu là loại cáp điều khiển được trang bị thêm lớp bọc chống nhiễu để hoạt động và khai thác trong môi trường chứa nhiều sóng gây hại hoặc đi gần nguồn điện.

Các lớp bọc chống nhiễu thường được làm bằng vật liệu không từ tính như Nhôm, đồng,…

Tìm hiểu về cáp điều khiển có lưới

Như đã nói ở đầu bài, cáp điều khiển có lưới rất dễ nhầm lẫn với cáp điều khiển chống nhiễu. Điều này là bởi vì mọi người đã quá quen với việc tiếp xúc với cáp mạng chống nhiễu.

Đặc điểm nhận dạng của loại cáp mạng chống nhiễu chính là có lớp bọc thêm hoặc lớp sợi bên ngoài cặp dẫn.

Do đó khi nhìn thấy cáp điều khiển có lưới mọi người đã nghĩ ngay đến cáp điều khiển chống nhiễu và nghĩ rằng 2 loại cáp điều khiển này giống nhau.

Đặc điểm chung giữa 2 loại cáp điều khiển có lưới và cáp điều khiển chống nhiễu là có cùng lớp vỏ bọc chống nhiễu. Nhưng loại cáp điều khiển có lưới có thêm một lớp sợi bện bằng đồng hoặc nhôm bọc bên ngoài với độ phủ 100%.

Vậy tác dụng của lớp lưới sợi bện này để làm gì? Lớp sợi bện với độ phủ tới 100% giúp tăng khả năng chống nhiễu lên mức tối đa. Nó giúp ngăn chặn cả sóng gây nhiễu từ bên ngoài tới dẫn cáp và cả từ trong cáp ra ngoài để tránh ảnh hưởng đến các thiết bị khác.

Một điều khác nữa là lớp sợi phủ này giúp tăng khả năng chịu lực cho cáp. Đây là một trong những yếu tố khá quan trọng với môi trường công nghiệp khi không thể tránh khỏi trường hợp cáp điều khiển bị chịu lực tác động.

Có thể dùng cáp điều khiển có lưới thay cáp điều khiển chống nhiễu không?

Nếu chỉ cần mục đích tăng khả năng chống nhiễu thì rõ ràng cáp điều khiển có lưới có thể được sử dụng thay thế cáp điều khiển chống nhiễu. Tuy nhiên bạn phải tính đến vấn đề về chi phí.

Vì rõ ràng là việc trang bị thêm một lớp bện đồng hoặc nhôm sẽ kéo chi phí sản xuất và giá thành của cáp điều khiển có lưới cao hơn cáp điều khiển chống nhiễu.

Bạn có thể tham khảo qua bảng báo giá cáp điều khiển dưới đây để thấy rõ được sự khác biệt giữa giá cả 2 loại cáp điều khiển này:

Xem thêm: Bảng báo giá cáp điều khiển mới nhất

Với các dự án yêu cầu số lượng lớn cáp điều khiển thì mức chênh lệch này là điều cần phải quan tâm vì nó sẽ giúp bạn tiết kiệm hoặc lãng phí một ngân sách không nhỏ?

Nhưng nếu sử dụng cáp điều khiển chống nhiễu thay cáp điều khiển có lưới thì có ổn không? Với chiều ngược lại như này thì câu trả lời mình sẽ nói là không ổn.

Tại sao mình lại nói là không ổn thay vì không? Bởi vì trên lý thuyết thì rõ ràng bạn vẫn dùng được nhưng trong thực tế khi mà đã cần sử dụng cáp điều khiển có lưới thì khả năng chống nhiễu và chịu lực của cáp điều khiển phải đạt yêu cầu cao. 

Và chỉ có loại cáp điều khiển có lưới mới là sự lựa chọn phù hợp. Nếu bạn cố chấp sử dụng cáp điều khiển nhiễu để thay thế thì rõ ràng là hệ thống máy móc của bạn sẽ hoạt động kém ổn định và rất dễ gây ra sự cố.

Viễn Thông Xanh – Đơn vị bán cáp điều khiển uy tín hàng đầu Hà Nội

Đến đây mình tin chắc là bạn đã nhận thấy rõ sự khác nhau giữa 2 loại cáp điều khiển có lưới và chống nhiễu. Ở phần này, mình muốn giới thiệu bạn một đơn vị cung cấp cáp điều khiển chính hãng hàng đầu tại Hà Nội – Công ty cổ phần Viễn Thông Xanh Việt Nam.

Tại sao mình lại gợi ý đơn vị uy tín? Bởi vì rõ ràng là bạn đang tìm kiếm các thông tin để hiểu về cáp điều khiển khác nhau thế nào để lựa chọn cho hệ thống của mình. Nên bạn mới bấm vào bài viết của mình để đọc.

Thêm nữa, bạn biết đấy chất lượng cáp điều khiển quyết định quan trọng đến tín hiệu điều khiển trong hệ thống của bạn. Nhưng ngoài kia cáp điều khiển chất lượng kém rất nhiều. Nên mình giới thiệu các bạn một đơn vị uy tín đã qua kiểm tra và trải nghiệm luôn. Bạn có thể tham khảo đơn vị này để lựa chọn và tư vấn sản phẩm nếu muốn mua cáp điều khiển.

Tại sao mình giới thiệu Viễn Thông Xanh:

  • Thứ nhất: Chất lượng sản phẩm cáp điều khiển ở đây là hàng chính hãng với đầy đủ giấy tờ kiểm định, xuất xưởng, CO, CQ.
  • Thứ hai: đơn vị này đã uy tín lâu trên thị trường và là đơn vị nhập hàng trực tiếp nên giá cả rất sát với giá nhà sản xuất.
  • Thứ ba: chính sách bảo hành, đổi trả rất tốt. Đây chính là cái mình tâm đắc nhất nên mới quyết định giới thiệu cho bạn.

Bạn có thể liên hệ với đơn vị này qua thông tin dưới đây để đặt hàng sản phẩm cáp điều khiển chính hãng:

  • Số Zalo: 098.939.5445 – 096.165.3553 – 0982.960.685
  • Địa chỉ: Số 2 Ngõ 53 Đường Phạm Tuấn Tài, Phường Nghĩa Tân, Quận Cầu Giấy, Thành Phố Hà Nội
  •  Email: [email protected]
  • Website: vienthongxanh.vn

Tổng Kết:

Mong rằng qua bài viết trên, bạn đã thu thập được những kiến thức giá trị về cáp điều khiển. Cũng như nắm rõ sự khác nhau giữa cáp điều khiển có lưới và cáp điều khiển chống nhiễu.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết, nếu thắc mắc gì thêm hãy để lại câu hỏi dưới phần bình luận để mình trả lời bạn nhanh nhất!

Câu hỏi thường gặp

Dưới đây là những câu hỏi thường gặp khi sử dụng dịch vụ của nhà mạng Vinaphone
Làm cách nào để đăng ký 3G, 4G Vinaphone thành công?
Để đảm bảo quá trình đăng ký 3G, 4G Vinaphone thành công 100%, các thuê bao cần lưu ý một số vấn đề sau:

- Điều kiện đầu tiên là thuê bao phải có tài khoản chính lớn hơn so với cước phí dùng để đăng ký gói Data.

- Trước khi đăng ký 1 gói 3G hay 4G phải đảm bảo thuê bao Vinaphone của mình đang không sử dụng gói 3G hay 4G nào khác.
+ Nếu có thuê bao hãy soạn: HUY Tên gói gửi 888 để hủy gói cước đang dùng.
+ Rồi tiếp thực hiện đăng ký gói data mới bằng cách soạn: DK1 Tên Gói gửi 1544.

Bài viết liên quan

Hỗ trợ khách hàng