X

Cảnh báo chiêu chuyển hướng cuộc gọi để đánh cắp mã OTP

Gần đây, nhiều đối tượng tội phạm lợi dụng tính năng chuyển hướng cuộc gọi (Call Forwarding) của nhà mạng để đánh cắp thông tin mã OTP của dịch vụ khách hàng. Từ đó, có thể dễ dàng chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội, kiểm soát chiếm đoạt tiền trong ví điện tử, tài khoản ngân hàng liên kết với ví điện tử… Vì thế, để giúp quý khách tránh được những trường hợp lừa đảo này, bài viết sau đây dichvuvinaphone.com sẽ chia sẻ thông tin cần thiết để quý khách hàng có thể phòng tránh hoặc tìm cách giải quyết khi gặp các trường hợp này nhé.

Vinaphone cảnh báo chiêu chuyển hướng cuộc gọi để đánh cắp mã OTP 

canh-bao-chuyen-huong-cuoc-goi-danh-cap-ma-OTP

Cảnh báo chiêu chuyển hướng cuộc gọi để đánh cắp mã OTP

Hiện nay, rất nhiều trường hợp khách hàng bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua tính năng chuyển hướng cuộc gọi của Vinaphone. Vì thế, nhà mạng Vinaphone cảnh báo khách hàng một số phương thức hoạt động của đối tượng để nâng cao cảnh giác. Đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng đầu tranh phòng ngừa tội phạm.

Cụ thể, các đối tượng phạm tội sẽ giả danh nhân viên chăm sóc khách hàng của các nhà mạng, ngân hàng hay ví điện tử để cho khách hàng sử dụng dịch vụ, hay giải quyết sự cố bất kỳ và yêu cần khách hàng có thao tác xác nhận theo điện thoại.

Một khi khách hàng làm theo hướng dẫn, chúng sẽ yêu cần khách hàng thực hiện thao tác mã lệnh trên bàn phím là **21* <Số điện thoại kẻ lừa đảo> #Ok (lệnh theo giao thức USSD). Thực chất đây là lệnh cho phép thuê bao di động chuyển hướng cuộc gọi sang một số điện thoại khác.

Khi thực hiện lệnh chuyển cuộc gọi thành công theo hướng dẫn của kẻ lừa đảo, thuê bao khách hàng vẫn có sóng, nhận được tin nhắn hay vào mạng bình thường. Thế nhưng tất cả các cuộc gọi từ thời điểm đó đều đã được hướng dẫn nhận cuộc gọi đến số điên thoại của kẻ lừa đảo.

Sau khi lừa đảo chiếm đoạt quyền nhận cuộc gọi, kẻ gian sẽ đăng nhập ứng dụng ví điện tử, mạng xã hội.. của nạn nhân và khai báo quên mật khẩu đăng nhập. Cọn tính năng nhận cuộc gọi thông báo mã OTP.

Bởi vì trước đó khách hàng đã bị lừa thực hiện thao tác chuyển cuộc gọi nên các cuộc gọi tổng đài ứng dụng sẽ được chuyển hướng đến điện thoại của kẻ gian. Từ đó chúng dễ dàng chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội, tài khoản Internet Banking, tiền trong ví điện tử và tài khoản ngân hàng liên kết với ví điện tử.

Khuyến cáo cho khách hàng khi gặp trường hợp lừa đảo 

Để giúp khách hàng có thể thoát khỏi các trường hợp lừa đảo đánh cắp mã OTP qua tính năng chuyển hướng cuộc gọi, dichvuvinaphone.com khuyến cáo khách hàng nên cảnh giác trước các trường hợp sau:

– Cảnh giác trước các cuộc gọi từ số lạ, không thao tác thực hiện mã lệnh **21*<Số điện thoại>#OK theo hướng dẫn từ các cuộc gọi đến từ các số lạ này.

– Khi điện thoại của bạn có dấu hiệu bất thường như không nhận được cuộc gọi đến (Có biểu tượng chuyển cuộc gọi ở cạnh logo nhà mạng), khách hàng nên lập tức thao tác lệnh ##21# để hủy lệnh chuyển cuộc gọi ngoài ý muốn, đồng thời liên hệ đến tổng đài Vinaphone theo số 18001091 để kiểm tra tính trạng thuê bao và được tư vấn, giải đáp hoặc nhận lời khuyến cách xử lí.

Cảnh giác trước các cuộc gọi lừa đảo mời thay sim 4G 

Ngoài lừa đảo qua tính năng chuyển cuộc gọi từ Vinaphone, hiện nay, còn có một số trường hợp lừa đảo thay sim 4G miễn phí. Do đó, để tránh bị lừa đảo trong trường hợp này, quý khách cần nên lưu ý các điều sau:

– Nhà mạng Vinaphone chỉ thực hiện mời thay sim cho các khách hàng đang sử dụng loại phôi sim cũ (2G/3G) mà thôi. Cách kiểm tra phôi sim đang dùng soạn DS4G gửi 888 hoặc bấm giao thức USSD với câu lệnh *0888#OK.

– Đối với các thuê bao đang sử dụng phôi sim 4G, Vinaphone sẽ không mời gọi thay sim mới.

– Nhận viên Vinaphone sẽ liên hệ và đến trực tiếp tại đại chỉ khách hàng: Không thay SIM từ xa qua điện thoại hay bất kỳ hình thức trực tuyến nào.

– Sau khi nhận viên Vinaphone thực hiện thao tác thay SIM xong, khách hàng kiểm tra xác thực lại thuê bao bằng cách thực hiện cuộc gọi đi/ đến từ số thuê bao, đảm bảo liên lạc thông suốt 2 chiều từ thuê bao của mình.

Nếu như bạn thấy có các dấu hiệu bất thường như mất tín hiệu, không nhận được cuộc gọi tin nhắn không rõ nguyên nhân, bạn nên liên hệ với tổng đài Vinaphone để được tư vấn và nhận lời khuyên xử lí kịp thời.

Hy vọng, với các thông tin trên đây, quý khách hàng sẽ nắm rõ, biết cách nhận biết cùng phòng tránh các trường hợp lừa đảo này. Từ đó, có thể an tâm sử dụng các dịch vụ tiện ích của Vinaphone.

Câu hỏi thường gặp

Dưới đây là những câu hỏi thường gặp khi sử dụng dịch vụ của nhà mạng Vinaphone
Làm cách nào để đăng ký 3G, 4G Vinaphone thành công?
Để đảm bảo quá trình đăng ký 3G, 4G Vinaphone thành công 100%, các thuê bao cần lưu ý một số vấn đề sau:

- Điều kiện đầu tiên là thuê bao phải có tài khoản chính lớn hơn so với cước phí dùng để đăng ký gói Data.

- Trước khi đăng ký 1 gói 3G hay 4G phải đảm bảo thuê bao Vinaphone của mình đang không sử dụng gói 3G hay 4G nào khác.
+ Nếu có thuê bao hãy soạn: HUY Tên gói gửi 888 để hủy gói cước đang dùng.
+ Rồi tiếp thực hiện đăng ký gói data mới bằng cách soạn: DK1 Tên Gói gửi 1544.

Bài viết liên quan

Hỗ trợ khách hàng